HIỂU RÕ VỀ MỤN - CƠ CHẾ HÌNH THÀNH MỤN

17/10/2018 | 363

Mụn là một vấn đề về da thường gặp nhất đối với mọi người trên thế giới. Về mặt cảm xúc và tâm lý, mụn là một trong những rắc loạn da “ám ảnh” của các bạn gái, đến các bạn trai, người tuổi dậy thì lẫn người trưởng thành.Ngay cả khi bạn chưa từng bị mụn khi còn trẻ, mụn vẫn có thể xuất hiện khi bạn nhiều tuổi hơn.giúp bạn có làn da đẹp như mong đợi

Cơ chế hình thành mụn

Mụn là một hiện tưỡng rối loạn da. Mụn xảy ra khi nang lông (mà bạn biết không, mỗi lỗ chân lông trên da bạn đều là một phần của nang lông)  bị bít tắt bởi tế bào chết và dầu dẫn đến da bị viêm, đùn lên túi mủ trắng.

Vi khuẩn gây mụn Propionibacterium acnes (P. acnes) tấn công vào bên trong nang lông

Vi khuẩn gây mụn Propionibacterium acnes (P. acnes) phát triển mạnh mẽ trên hỗn hợp của tế bào chết và bã nhờn bị bít tắt bên trong nang lông thay vì chỉ tồn tại trên bề mặt da và không gây ra vấn đề về mụn.

Vi khuẩn, nấm, mạt trên bề mặt da không gây nên quá nhiều vấn đề cho da 

Vi khuẩn P. acnes ăn các chất trong nang lông và sản sinh ra các enzyme gây viêm. Enzyme này lại kích thích hệ miễn dịch di chuyển các tế bào bạch cầu để kháng lại vi khuẩn  - một phản ứng trợ giúp - nhưng điều này vô tình làm cho tình trạng viêm trở nên nặng hơn.

Các loại mụn thường gặp

Giai đoạn cuối cùng trong quá trình phá triển của mụn là khi thành của nang lông đang bị bịt kín vỡ ra, phun tất cả tất cả mọi thứ bên trong ra vùng da lân cận, gây ra tình trạng viêm dẫn đến sự hình thành của mụn mủ. Mụn có thể xuất hiện ở rất nhiều vùng trên cơ thể như mặt, cổ, ngực, lưng, vai và cánh tay gây khó chịu và mất tự tin.

Theo dõi những chia sẻ về cách chăm sóc da mụn cùng Organic Skin Care để có được làn da đẹp, mịn màng bạn nhé!

Chúc Bạn luôn rạng rỡ!

Thân mến,

Organic Team và Phạm Võ Thị Hà Quyên

www.phamhaquyen.com

 Giảng viên chuyên ngành Hóa Mỹ Phẩm

Chuyên viên tư vấn của Organic Skin Care


(*) Xem thêm

Bình luận