CHĂM SÓC DA BỊ NHỜN VÀ MỤN ĐÚNG CÁCH

28/09/2018 | 393

Nếu da bạn hay bị nổi mụn, Bạn có nhận thấy rằng, dù bạn siêng năng rửa mặt đến mấy theo nguyên lý trên, da bạn vẫn luôn bị đổ dầu và mụn thì không thuyên giảm không? Nếu câu trả lời là có, đến lúc thay đổi cách làm sạch da của Bạn rồi đấy!

Rửa mặt bằng sữa rửa mặt càng nhiều da sẽ bị khô và tiết dầu nhiều hơn

Càng rửa mặt nhiều lần trong ngày, da bạn càng đổ dầu hiều hơn 

Độ pH (thang pH) là gì?

 

Độ pH hay thang đo pH là giá trị xác định tính axit hay tính kiềm (tính bazơ) của một môi trường. Cơ thể người, da và sản phẩm chăm sóc da đều có nồng độ pH nhất định.

Chỉ số thang đo pH nằm trong khoảng 0-14. Nếu môi trường có chỉ số pH<7, môi trường này được gọi là môi trường axit hay môi trường có tính axit. Ngược lại, nếu môi trường có giá trị pH>7, môi trường đó được gọi là môi trường kiềm hay môi trường có tính kiềm.

Độ pH của da

Da của chúng ta có khoảng pH là từ 4,5 – 6,2, giá trị tối ưu nhất của da là 5,5. Nghĩa là khi ở giá trị pH này, làn da sẽ được giữ ẩm, da được bảo vệ khỏi các gốc tự do, không khí ô nhiễm và các chất kích ứng từ môi trường.

Nếu pH trên da bạn dưới giá trị 5,5, Bạn thuộc tuýp da dầu (da nhờn). Ưu điểm của da dầu là ít gặp hiện tượng lão hóa sớm, nhưng gặp phải nhược điểm là có lỗ chân lông to, da luôn bóng nhờn - nhất là vùng chữ T (trán, mũi, cằm). Cũng do sự hoạt động quá mức cần thiết của tuyến bã nhờn, da dầu luôn có nguy cơ bị mụn trứng cá đầu đen và đầu trắng và nếu không vệ sinh, chăm sóc đúng cách, tình trạng mụn sẽ nặng như mụn viêm, mụn mủ

Ngược lại, giá trị pH da bạn trên 5,5, Bạn là cô nàng có làn da khô. Khi bạn có làn da khô, lỗ chân lông hầu như không nhìn thấy. Làn da khô không gặp tình trạng mụn như da dầu, nhưng da lại xỉn màu, hay có mảng đỏ. Vì da khô có độ đàn hồi kém nên dễ bị lão hóa sớm, dễ xuất hiện nám và nếp nhăn.

Dùng sữa rửa mặt làm sạch da có tốt không?

Các loại mỹ phẩm có khả làm sạch da "kin kít" … có pH sản phẩm là trên 7, mang tính kiềm. Khi bạn dùng nhiều mỹ phẩm làm sạch mạnh, nghĩa là sản phẩm có pH >7, lên làn da vốn có tính axit, sẽ vô tình lấy đi lớp dầu tự nhiên của da khiến da khô hơn. Khi da bị mất lớp dầu bảo vệ, cơ thể sẽ bật tín hiệu cho da tiết nhiều dầu hơn để bù lại lượng dầu đã mất. Kết quả là, nếu bạn càng rửa mặt sạch, da bạn sẽ lại càng khô, da càng tiết nhiều dầu hơn khiến da vẫn luôn trong tình trạng bóng dầu và cuối cùng là mụn. Những sản phẩm làm sạch dịu nhẹ (mình nhấn mạnh từ dịu nhẹ) được cho là phù hợp với da, vì nếu bạn sợ da khô; không dùng rửa rửa mặt, da không sạch bị tích tụ cặn bẩn, da vẫn sẽ bị mụn

Có thể thay sữa rửa mặt bằng nước được không?

Có xu hướng các bạn gái dùng nước thay sữa rửa mặt, hay khi thấy da khô sẽ xấp nước lên mặt cho da được mát. Như bạn biết, pH của nước là 7, cao hơn pH của da nên dù bạn có rửa mặt bằng nước, da vẫn sẽ bị khô. Vì thế bạn không nên dùng nước thay sữa rửa mặt vì nước chẳng giúp bạn cải thiện tình trạng da.

 

Làm sao để cân bằng được pH cho da khỏe

Để cân bằng pH cho da, bạn nên chăm sóc da theo cách sau:

1. Chỉ nên rửa mặt 2 lần/ ngày, sáng và tối

2. Dùng sữa rửa mặt dịu nhẹ hằng ngày, hay đơn giản là bạn dùng dầu rửa mặt (các loại dầu thực vật nguyên chất).

Cho lên lòng bàn tay 3 -5 giọt dầu dưỡng, xoa đều lên mặt để lấy đi bụi bẩn và cung cấp lớp dầu bảo vệ cho da. Dùng nước rửa lại mặt.

Dầu jojoba có cấu trúc tương tự lớp dầu nhờn tự nhiên trên da

3. Dùng các loại nước hydrosol nguyên chất (nước hoa hồng, cúc xu xi. hoa phong lữ ...) xịt lên da để giữ pH da cân bằng. Nếu bạn thấy da hơi châm chích, đó là điều bình thường vì da các loại nước hydrosol có tính axit, khi sử dụng thường xuyên sẽ dần điều chỉnh pH của da bạn về trạng thái pH tối ưu.     

 

Chúc Bạn luôn rạng rỡ!

 

Thân mến,

Organic Team và Phạm Võ Thị Hà Quyên

www.phamhaquyen.com

 Chuyên ngành Hóa Mỹ Phẩm

Chuyên viên tư vấn của Organic Skin Care 


(*) Xem thêm

Bình luận