HIỂU VỀ DA ĐỂ CHĂM SÓC DA ĐÚNG CÁCH

18/04/2020 | 426

Để chăm sóc da đúng cách, Bạn cần hiểu được cấu trúc da của mình, những vấn đề hay xuất hiện trên da, nhất là vùng da mặt. Da như một tấm áo tự nhiên bảo và chống lại các tác nhân có hại bên ngoài như tia UV, nhiệt độ, nơi biểu hiện cảm xúc, sức khỏe .... nên là bộ phận vô cùng quan trọng, nhất da vùng mặt.

Cấu tạo của da

Cấu tạo của da 

Da được tạo thành từ ba lớp: lớp biểu bì (còn gọi là thượng bì), trung bì và hạ bì.

1. Lớp thượng bì:  là lớp trên cùng có bề dày như một tờ giấy. Lớp thượng bì có bốn lớp của các tế bào liên tục được bong ra và được thay thế. Có 2 lớp mà bạn cần quan tâm ở đây: 

Cấu tạo lớp thượng bì 

- Lớp sừng: là lớp các tế bào chết; được gắn kết với nhau bởi các lipid biểu bì. Những lipid này thì rất quan trọng để tạo nên một làn da khỏe mạnh, chúng tạo nên hàng rào bảo vệ và giữ được độ ẩm cho da. Khi tẩy rửa mạnh, cũng như peel da, các lipid bị mất đi, da trở nên khô hơn và cảm giác bị căng và sần sùi.

Lớp tế bào đáy: có một lớp duy nhất nhưng rất quan trọng vì có khả năng sản sinh ra các lớp trên. Lớp này gồm các tế bào đáy nằm xen kẽ với chúng là tế bào sắc t, các ế bào sắc t lại sản sinh ra các hạt sắc tố melanin. Số lượng và kích thước của các hạt sắc tố melanin này sẽ quyết định màu da, màu mắt và màu tóc của mỗi người.

Màu da trắng, ngăm của Bạn là do lượng melanin quyết định 

2. Lớp trung bì: lớp trung bì gồm mao mạch, tuyến mồ hôi, tuyến bã, nang lông, dây thần kinhmạch máu.

Quan trọng nhất ở lớp trung bì là những bó sợi, gồm:

sợi elastin (sợi ngang) giúp da săn chắc 

sợi collagen (sợi dọc) tạo độ đàn hồi cho da.

Ở người trẻ tuổi, các bó sợi này liên kết chặt chẽ giúp da săn chắc và đàn hồi. Theo thời gian, hoặc do lạm dụng mỹ phẩm làm trắng, trị mụn, sợi collagen sẽ bị phá hủy làm da sẽ mất đi độ đàn hồi và trở nên nhăn nheo, dẫn đến lão hóa. 

Sợi collagen bị đứt gãy làm da xuất hiện nếp nhăn

2. Lớp hạ bì: lớp hạ bì còn gọi là lớp mỡ dưới da đóng vai trò như một tấm đệm che chở da khỏi những chấn động đột ngột và có nhiệm vụ điều hòa nhiệt độ cơ thể.

Da  chúng ta có cơ chế hoạt động riêng, có khả năng tự chữa lành nên những tác động hổ trợ da không đúng cách sẽ làm những vấn đề trên da trở nên khó kiểm soát hơn. Nếu bạn có làn da ngăm, không nên cố chấp làm cho da trắng như mình mong muốn, Bạn chỉ lên chăm sóc để da khỏe và sáng hơn. Những tác động tẩy lột, kích trắng sẽ làm tình trạng da xấu hơn, như đứt gãy sơi collagen do da bị căng quá mức hay gia tăng sắc tố melanin dẫn đến nám da ...

Chăm sóc da đúng cách để có làn da sáng, khỏe tự nhiên bạn nhé!

Thân mến,

Organic Team và Phạm Võ Thị Hà Quyên

www.phamhaquyen.com

 Chuyên ngành Hóa Mỹ Phẩm

Chuyên viên tư vấn của Organic Skin Care 


(*) Xem thêm

Bình luận